คำถามพบบ่อย

คำถาม ทำไมต้องรับงานเฉพาะธุรกิจขนาดกลางและเล็ก

คำตอบ เนื่องจากผมมีพนักงานเพียงคนเดียว คือ ผม ดังนั้นผมจึงต้องเลือกเฉพาะงานที่สามารถปิดได้ในเวลาอันสั้น ใช้ทรัพยากรไม่มาก สำหรับงานที่ต้องใช้ระยะเวลานานนั้นเบื้องต้นขอรับพิจารณาเพื่อประเมินความเสี่ยงก่อนครับ

คำถาม จ้างทำเว็บไซต์ต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่

คำตอบ เป็นคำถามที่กว้างมาก ก่อนอื่นต้องถามกลับว่ามีโฮสสำหรับวางเว็บไซต์หรือยัง มีโดเมนเนมหรือยัง และท้ายที่สุดมีรูปแบบที่ต้องการหรือยัง ในหลายๆ กรณีลูกค้ายังไม่ทราบความต้องการเบื้องต้นเลย ดังนั้นถ้าลูกค้าจัดเตรียมมาพร้อมทั้งรูปแบบ ข้อมูล รูปภาพ ให้เราจัดวางให้ ราคาจะอยู่เพียง 500 บาทเท่านั้น

คำถาม ขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์

  • กำหนดวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ ว่าจะจัดทำเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร เช่นท่องเที่ยว บันเทิง เป็นต้น
  • กำหนดกลุ่มผู้ชมเป้าหมาย เพื่อที่จะได้จัดโทนสี รูปภาพ กราฟิก หน้าตาของเว็บเพจให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย
  • เตรียมแหล่งข้อมูล เพื่อที่จะได้นำเนื้อหาสาระมานำเสนอได้อย่างครบถ้วนและสมบูรณ์
  • เตรียมทักษะหรือบุคลากร เนื่องจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหามากๆ ก็จำเป็นต้องมีบุลลากรเพื่อพัฒนาเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลเว็บเซิร์ฟเวอร์ กราฟิกดีไซน์ ทีมีความรู้ความสามารถเฉพาะด้าน เป็นต้น
  • เตรียมทรัพยากรต่าง ๆ เท่าที่มีความจำเป็น เช่น โปรแกรมต่างๆ ทั้งในด้านระบบฐานข้อมูล และมัลติมีเดีย โปรแกรมสร้างภาพเคลื่อนไหว เป็นต้น

คำถาม จะโปรโมตเว็บไซต์อย่างไรดี ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นเท่าไหร่

คำตอบ ต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมาย หรือลูกค้าว่าเป็นใคร สินค้าหรือบริการมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ทางผมจะช่วยแต่งข้อมูลเพื่อโปรโมตตามแชลแนลของผม ส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับลูกค้าที่ผมพัฒนาเว็บไซต์ให้นั้นฟรี แต่สำหรับผู้ที่ผมไม่ได้พัฒนาเว็บไซต์ให้นั้น ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 5,000 ครับ

คำถาม ซอฟแวร์เป็นเวปดีอย่างไร

คำตอบ ใช้ได้ทุกที่ ดูแลรักษาที่ส่วนกลาง ไม่ต้องติดตั้งซอฟแวร์ใดๆ ที่เครื่องลูกข่าย ตัดปัญหาไวรัส

คำถาม มีความต้องการระบบซอฟแวร์ ต้องเริ่มอย่างไร

คำตอบ สรุปความต้องการให้เป็นเอกสารให้ได้

คำถาม เอาซอฟแวร์แพคเกจในท้องตลาดมาใช้ได้เลยไหม

คำตอบ แต่ละธุรกิจไม่เหมือนกันครับ

คำถาม โปรโมทเว็บอย่างไรให้คนเข้ามากๆ

คำตอบ คำว่ามากๆ คือเท่าไหร่ครับ เช่น 100,000 คนต่อวัน ผมสามารถทำได้ครับแต่คุณอาจต้องใช้เงินถึง 50,000-100,000 บาทต่อวันด้วยเช่นกัน ดังนั้นดูที่ความเหมาะสมครับคนเข้าน้อยๆ แต่มาซื้อสินค้าดีกว่าเข้ามามากๆ แต่ไม่ซื้ออะไรเลย

คำถาม ทำไมไม่รับพนักงานเพิ่มจะได้รับงานได้มากขึ้น

คำตอบ อยากจะรับอยู่ครับ แต่ปัจจุบันทำหลายงานครับ ทั้งเขียนโปรแกรม, เขียนเว็บ, ทำเว็บขายของเอง, ขายตู้เติมเงินมือถือมิสเตอร์ฟีลท๊อป และอื่นๆ ทำแล้วไม่รวยนะครับส่วนใหญ่เป็นงานช่วยคนอื่นๆ

Comments are closed.